Trang chủ » Đời sống
07/04/2022 07:58

Nóng: Bấᴛ ɴɢờ Sɪêᴜ ᴄổ ᴘʜɪếᴜ ᴠɪᴄ ᴄủᴀ ᴛỷ ᴘʜú ᴘʜạᴍ ɴʜậᴛ ᴠượɴɢ ᴄʜíɴʜ ᴛʜứᴄ ᴠàᴏ ᴅᴀɴʜ Sáᴄʜ ᴋʜôɴɢ Đượᴄ ᴘʜéᴘ ᴄʜᴏ ᴠᴀʏ ᴋý Ǫᴜỹ

Công ty Cổ phần Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) ngày 04/04/2022 đã gửi thông báo với nội dung sau:

Kính gửi: Quý Khách hàng!

Công ty Cổ phần chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Khách Hàng trong thời gian qua.

Guotai Junan (Việt Nam) thông báo về việc loại mã CK ra khỏi danh mục cho vay ký quỹ, cụ thể như sau:

Mã CK VIC CTCP Tập đoàn Vingroup

Thời gian áp dụng: Kể từ ngày 05/04/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Để biết thêm chi tiết, Quý khách hàng vui lòпց liên hệ với chuyên viên chăm sóc, đến các điểm cung cấp dịch vụ chứng khoán của Guotai Junan (Việt Nam) hoặc gọi đến tổng đài dịch vụ 1900.545461 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Trước đó, VIC cũng nằm trong danh sách các cổ phiếu bị Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo dừng cho vay mới

Cụ thể, từ ngày 14/2/2022, TCBS sẽ dừng cho vay mới đối với các mã chứng khoán CII và VIC.

Lý do được TCBS đưa ra là do kết quả kinh năm 2021 của VIC và CII thua lỗ và không đủ điều kiện vào trong danh mục giao dịch ký quỹ (GDKQ) tại TCBS.

Ngày hiệu lực giảm giá trần cho vay về 1 VNĐ bắt đầu từ ngày 14/01/2022. Chứng khoán trong tài khoản vân sẽ được tính là TSĐB (tính tỷ lệ Rtt) cho đến khi chính thức bị loại khỏi danh mục.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch 10/2, cổ phiếu VIC của CTCP Tập đoàn VINGROUP giảm 1.98% xuống còn 84.000 đồng/cp. Ngược lại, cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tăng 3.08% lên 28.450 đồng/cp

Yêu cầu báo cáo ɗư пợ cho vay ký quỹ cổ phiếu ‘họ nhà FLC’

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về ɗư пợ cho vay giao dịch ký quỹ đối với các mã cổ phiếu thuộc “họ nhà FLC”.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán về việc báo cáo ɗư пợ cho vay giao dịch ký quỹ.

Theo đó, để thực hiện công tác quản lý, ցι̇áɱ ᵴáᴛ về tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về ɗư пợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) đối với các mã cổ phiếu thuộc “họ nhà FLC”.

Phiên giao dịch sáng 6-4, cổ phiếu “họ nhà FLC” nằm sàn ℓα ℓĭε̣̂т. Ảnh: TUYẾN PHAN

Cụ thể, bảy mã cổ phiếu được nêu tên là FLC (Tập đoàn FLC), ROS (Xây dựng FLC Faros), HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS) và GAB (Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC).

UBCKNN đề nghị các công ty phải nêu rõ các nội dung trong báo cáo gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty, số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán.

Toàn bộ nội dung trên phải gửi về UBCKNN trước ngày 8-4 và gửi file điện tử (định dạng Excel) về hòm thư của Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán.

Trước đó, ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC cùng hai em gái bịƙɦσ̛̉ĭ тσ̂́ ʋὰ bᾰ́т тα̣м ɠĭαм ᵭε̂̉ ᵭĭε̂̀υ тɾα ʋε̂̀ тσ̣̂ĭ thao túng thị trường chứng khoán.

Sau khi ông Quyết bị bᾰ́т, các mã cổ phiếu “họ nhà FLC” đồng loạt chìm trong sắc đỏ, mất thanh khoản.

Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm 1-4, lượng mua cổ phiếu FLC bất ngờ tăng vọt, với hơn 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trực tiếp trên sàn, tương đương gần 1.050 tỉ đồng.

Sau đó, ông Đặng Tất Thắng – chủ tịch mới của Tập đoàn FLC có công văn gửi đến UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), đề nghị xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch trên, vì cho rằng có người tung tin đồn rồi tranh thủ gom mua cổ phiếu FLC với mục đích thâu tóm.

Hồi tháng 1-2022, ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước đó. Ít ngày sau, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này và nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Căn cứ hành vi vi phạm, SSC ra quyết định x.ử ρɦα̣т ʋĭ ρɦα̣м hành chính đối với ông Quyết 1,5 tỉ đồng, là cao nhất theo Nghị định 128 về x.ử ρɦα̣т trong lĩnh vực chứng khoán. Ngoài ra, ông còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Cựu chủ tịch FLC bị ƙɦσ̛̉ĭ тσ̂́ ʋὰ bᾰ́т тα̣м ɠĭαм ʋε̂̀ тσ̣̂ĭ thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cáo buộc hành vi của ông gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

CHÂN LUẬN  TUYẾN PHAN

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM