Trang chủ » Đời sống
09/04/2022 09:28

Di chúc của cha: 200 triệu cho con trai cả, căn nhà cho con trai thứ và 1 rổ trứng cho con gái duy nhất

Phàm là con cái, ai cũng mong làm tròn chữ hiếu, báo đáp cha mẹ

Cha mẹ nuôi con không quản sương gió, cũng chỉ mong con lớn lên có thể tự nuôi lấy mình, có một công việc ổn định, lập gia đình sinh cháu cha ông bà ẵm bồng. Cha mẹ thương con biển hồ lai láng, nhưng có ai dám chắc con cái hiếu thuận với cha mẹ vô điều kiện?

Bác Từ đã 71 tuổi, cách đây một thời gian bác không khỏe, đi bệnh viện khám thì bác sĩ cho biết đã là giai đoạn cuối, chỉ còn sống cao lắm là 2 tháng. Đứa con gái út của bác đứng bên giường nghe nói vậy thì bật khóc, người cha già cũng có chút nghĩ ngợi trong đầu.

hình ảnh

Bác Từ có ba người con, hai trai một gái, con gái là út nhưng lại ít được cha thương yêu nhất. Khi bác Từ 46 tuổi, vợ bác bỏ đi vì tai nạn ô tô, bác vừa làm cha, vừa làm mẹ, nuôi nấng ba đứa con khôn lớn. Vốn sinh trưởng từ nông thôn và cũng bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ cũ, từ lâu bác Từ luôn cưng chiều hai cậu con trai của mình, hi vọng một trong 2 đứa sau này sẽ ở với mình. Với cô con gái út, bác vẫn đối xử bình thường nhưng tâm niệm con gái mai sau cũng đi lấy chồng, là con nhà người khác. Bác luôn nói với 2 con trai rằng khoản tiền tiết kiệm chắt móp cả cuộc đời sẽ dành cho chúng.

Đáng tiếc, cả hai đứa con trai của bác Từ đều không nhứ bác mong đợi. Con trai lớn tốt nghiệp cấp 3 thì đi làm ở thành phố, mấy năm nay không kiếm được nhiều tiền, thời buổi này lại càng khó khăn hơn khi thất nghiệp. Tự nuôi sống bản thân còn khó khăn chứ đừng nói đến việc chu cấp cho cha. Lần nào mò về cũng chỉ là xin mớ rau, mớ trứng, còn trách cha sinh ra con làm gì, để nhà giàu sinh ra con có phải tốt hơn không. Lời nói của con trai cả như một nhát dao đâm vào tim bác Từ.

Con trai thứ hai của bác Từ học giỏi và đậu vào một trường đại học trọng điểm, ra trường cũng tìm được công việc tốt, lương tháng mấy chục ngàn đô. Tuy nhiên tính tình keo kiệt bần tiện, lúc nào cũng tỵ nạnh với anh trai và em gái, cho rằng cha dấm dúi cho tiền họ, cả chữ hiếu thuận với cha mẹ bẻ đôi cũng không biết là gì.

hình ảnh

Con trai cả và con trai thứ suốt ngày về hỏi tiền cha, cho rằng cha lén lút rứt 1 ít cho người này người kia,  suýt nữa thì phạm bệnh cao huyết áp của bác Từ. Chỉ có đứa con gái nhỏ là ngoan ngoãn nghe lời, không bao giờ đòi hỏi cha điều gì và hiếu thảo với cha. Cô lấy chồng gần nhà, là một thanh niên chăm chỉ tháo vát. Đáng tiếc, bác Từ lại gia trưởng nên lúc nào cũng hời hợt với con gái và con rể.

Kể từ khi bác Từ bị phát hiện giai đoạn cuối, hai đứa con trai ngày đêm gọi về hỏi tình hình, tuyệt nhiên không thấy mặt. Chỉ có cô con gái nhỏ ngoan ngoãn ở trước giường cha, chăm sóc cha từng miếng ăn giấc ngủ. Bác Từ nhìn vào mắt con gái, trong lòng vẫn có một nỗi niềm không nói ra được. Người nuôi bệnh cùng phòng cho rằng bác Từ có phúc, có một đứa con gái ngoan như vậy, bác Từ chỉ cười không nói gì. .

Đến khi tế bào ung thư di căn khắp cơ thể, nghe tin cha không sống được bao lâu nữa, đã được đưa về nhà chuẩn bị hậu sự thì 2 quý tử mới chịu ghé về. Người con cả và người con thứ hai xuất hiện trước giường bệnh, yêu cầu cha công khai di chúc. Bác Từ nhìn gương mặt của hai người con trai này, trong lòng chợt hiện lên một ăn năn, đây chính là 2 người con trai mà ông đã yêu thương mấy chục năm qua.

Bác Từ nói với con trai cả: “Con trai, cha đã tiết kiệm được 200 triệu cả đời. Số tiền này là để dành cho con, mong con sống tốt trong tương lai”. Người con cả mừng rỡ, thò tay lấy quyển sổ tiết kiệm rồi quày quả ra về, chẳng kịp hỏi bệnh tình cha thế nào.

Bác Từ lại nói với cậu con trai thứ hai: “Con trai, con có việc làm và không cần tiền nên bố để lại căn nhà và miếng đất cho con. Tuy không giá trị nhưng biết đâu vài năm nữa con có thể dùng tới”. Người con thứ hai cũng ra về trong sự hài lòng.

Đến cô con gái nhỏ, bác Từ chỉ nói “Phần con là rổ trứng phía sau nhà”. Cô con gái không phản đối, cũng không cảm thấy bất công, mặc dù cha thương 2 anh hơn thì cha vẫn là cha của cọ.

hình ảnh

Sau khi bác Từ qua đời, người con cả và người xon thứ hai giao việc tang lễ cho em gái. Với sự giúp đỡ của hàng xóm và chồng, cô con gái nhỏ đã hết lòng lo hậu sự cho cha. Sau khi giải quyết xong việc tang cho bố, cô cũng về nhà thu dọn đồ đạc, vì nhà đã là của anh thứ hai. Về đến nhà mới nhớ đến rổ trứng, cô con gái thận trọng lực những quả còn tươi, còn ăn được. Đến cuối bỗng chạm vào một lá thư với thẻ ngân hàng, là lời trăn trối của người cha. Nó viết: “Con của cha, cha biết rằng cha đã vô lý với con trong những năm qua, chỉ vì con không phải là con trai. Cha đã nghĩ rằng các anh của con sẽ trưởng thành và cha có thể nương tựa vào chúng khi cha già đi. Nhưng cha đã sai rồi, đây là số tiền ngày xưa người ta bồi thường cho tai nạn của mẹ. Dù cực khổ hay thiếu thốn, cha đã thề không bao giờ rút ra 1 đồng nào. Nó sẽ giúp cuộc sống sau này của con nhàn nhã hơn rất nhiều, hãy làm điều mà con thích. Khi cha gặp mẹ con, cha sẽ không xấu hổ với bà ấy. Cha đối xử tệ bạc với con nhưng con đã luôn rất hiếu thảo, cha có lỗi với con thì chỉ có thể bù đắp cho con bằng cách này thôi, nếu có kiếp sau cha mong cha lại được làm cha của con. Cám ơn con vì đã làm con của cha.”

Đọc xong bức thư, cô con gái nhỏ rơi nước mắt cười.  Đứa con hiếu thảo  nào dám nỡ trách cha, chỉ giận cha không sống đời với con, để con có thể báo đáp những ngày cha đã vất vả nuôi con.

600 triệu đã cho con trai, 30 triệu viện phí của bố chia đều cho ba con gái

Từ xa xưa người ta đã nói rằng, nuôi dạy con cái là để dành cho tuổi già. Nhiều người giao phó cả cuộc đời của họ cho một đứa trẻ ngay từ lúc đứa trẻ ấy mới sinh ra.

Họ dành cả cuộc đời để dạy con hiếu thảo, lập gia đình, dạy con mọi thứ bằng cả trái tim và dành hết thời gian, tâm sức cho con cái. Họ hy vọng đứa con là của để dành khi về già, có thể cho mình một tuổi già ổn định. Nhưng liệu nuôi con để ngăn tuổi già có thực sự ngăn được tuổi già chua chát?

hình ảnh

Chẳng biết các mẹ nghĩ thế nào, chứ em không biết liệu nuôi con có thể ngăn được tuổi già hay không, nhưng nuôi con và phụng dưỡng người già chắc chắn là hai việc khác nhau. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ dạy trẻ nói và đi, cho trẻ ăn, thay tã cho con. Khi con cái lớn lên, cha mẹ cố gắng hết sức để kiếm tiền cho con ăn học, và dành phần lớn cuộc đời để nuôi nấng con cái. Tuy nhiên, khi cha mẹ về già, họ ốm đau, khó khăn trong việc di chuyển. Có bao nhiêu người con có thể chăm sóc cha mẹ chúng nhiều như chúng chăm sóc chính mình? Có rất ít người con gái không yêu cha mẹ, phụ nữ mềm lòng, không cam lòng khi thấy cha mẹ bơ vơ trong những năm tháng sau này.

Ngày xuân, bỗng dưng đọc tâm sự của một chị gái lấy chồng xa mà cứ suy nghĩ mãi. Mở đầu bài viết của mình, chị An đã nói “Cha mẹ tôi đã dành cả cuộc đời để tính toán và ích kỷ với con gái của họ”

Chị đến từ nông thôn, là con thứ ba trong gia đình có bốn chị em, ba chị gái đầu và một cậu em trai út. Nhưng bố mẹ chỉ mong sinh được con trai, chỉ mong con trai sau này báo đáp mình nên hết lòng chiều chuộng. Em trai từ nhỏ đã được ăn no, mặc ấm, những điều tốt đẹp nhất trong gia đình. Cũng chính vì lẽ đó mà các chị thường kêu ca, nhưng mẹ lại bảo: “Mai sau bố mẹ già đi thì chúng mày cũng đi lấy chồng. Nuôi con khôn lớn thì có ích gì? Chẳng phải khi lớn lên con còn đi nhà người khác kiếm tiền nuôi người khác sao?”

hình ảnh

Trong nháy mắt, em trai lớn lên, các chị gái cũng lớn, chị cả lấy chồng bán thịt lợn ở làng bên. Bố mẹ nói rằng người bán thịt lợn có thể kiếm tiền, vì vậy họ có thể mang lại nhiều tiền hơn cho em trei trong tương lai. “Khi chị cả kết hôn, của hồi môn nhà trai đưa cho nhà gái không tệ. Bố mẹ tôi không dấu diếm việc họ hạnh phúc như thế nào. Trong mắt người ngoài, bố mẹ tôi rất vui khi gả được con gái, nhưng chỉ riêng ba chị em tôi biết bố mẹ tôi cười vì số tiền đó sẽ dành cho con trai”, người phụ nữ tâm sự.

Chị hai làm trong xí nghiệp lương tháng ba cọc ba đồng. Bố mẹ thường xuyên giục cô lấy chồng nhanh để không được ăn uống thả ga ở nhà. Chị hai lấy một nửa số tiền lương làm chi phí sinh hoạt hàng tháng. Riêng người con gái thứ ba, tức An, là người có triển vọng nhất trong gia đình, nhờ trí thông minh bẩm sinh và sự chăm chỉ của mình, cuối cùng cô đã được nhận vào một trường đại học danh tiếng. Cha mẹ cũng cảm thấy nên cho con đi học, vì nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng nhất định sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Các bậc cha mẹ luôn tin tưởng vào ba đứa con gái của mình, và mọi thứ họ làm đều là mở đường cho con trai họ.

Thời điểm đó, em trai không học hành chăm chỉ vì bố mẹ chiều chuộng, liên tục gây chuyện trong trường. Cha mẹ không quan tâm, họ nói đó là lỗi của người khác. Rốt cuộc vì hạnh kiểm quá tệ nên lên cấp 2 không trường nào dám nhận, nếu muốn đi học thì phải vào trường tư, học phí gần cả trăm triệu một năm.

“Nếu có chị em nào của tôi tiêu nhiều tiền như vậy một năm, bố mẹ tôi sẽ không chấp thuận. Vì là con trai nên họ sẵn sàng chi mọi thứ cho nó. Tôi nói với các chị gái của mình, em thực sự không hiểu bố mẹ đang nghĩ gì. Tiền học phí và sinh hoạt một năm của nó còn hơn cả tiền đi học đại học của em.”

Mặc dù cô con gái thứ ba đã được nhận vào một trường đại học danh tiếng và bố mẹ anh đồng ý cho đi học, nhưng họ nói rằng: “Bố mẹ nuôi con từng ấy năm rồi, giờ con phải tự lo mà đóng học phí. Chẳng phải có rất nhiều công việc bán thời gian cho sinh viên đại học sao?”

Cô con gái không thể chịu đựng được nữa, tức giận nói: “Bố mẹ có tiền cho em trai đi học tư, con thì không có tiền học đại học. Học phí của con chỉ bằng phân nửa so với nó”

hình ảnh

Nghe xong lời của con, mẹ cô bình thản nói:

“Sau này em trai của con sẽ chăm sóc chúng ta. Việc trả tiền học cho nó là điều đương nhiên. Tất nhiên, mẹ sẽ cho nó hết tiền của mẹ. Con gái là con nhà người ta, lấy chồng sinh con thì về nhà mẹ chồng nuôi, con là người nhà người khác, sao phải đưa tiền cho con? Bố mẹ đã nuôi nấng cô nhiều năm như vậy, cô nên cảm tạ bố mẹ cô mới phải”

Cô con gái tức giận rời khỏi nhà, nói rằng sẽ không bao giờ trở về ngôi nhà chỉ xem con cái là của để dành. Sau khi rời khỏi nhà, cô bắt đầu làm việc chăm chỉ vì cô phải kiếm tiền học và sinh hoạt phí trong kỳ nghỉ hè kéo dài ba tháng. Ở trường đại học, người khác đi mua sắm và xem phim vào thứ bảy và chủ nhật, nhưng cô phải làm hai công việc một mình để nuôi sống bản thân. Dù rất mệt nhưng cô vẫn chăm chỉ lên lớp. Cô đến thư viện bất cứ khi nào có thời gian, đạt giải nhất trong mọi kỳ thi và nhận học bổng hàng năm. Bằng cách này, cô đã sống sót sau 4 năm sống ở trường đại học này bằng chính đôi chân của mình. Vì thành tích của An thuộc hàng tốt nhất và được các công ty lớn ưu ái nên cô đã gia nhập công ty lớn khi đang tuyển dụng. Trong công việc, cô không bao giờ chùng bước. Cô đã học tập chăm chỉ và làm việc cật lực. Sau ba năm kinh nghiệm, cuối cùng cô ấy đã trở thành thành một luật sư hàng đầu với mức lương hàng năm tính đến hàng chục ngàn đô.

Dù đã cắt đứt liên lạc với bố mẹ nhưng cô vẫn thường xuyên trò chuyện với chị cả và chị hai.

“Tôi cứ nghĩ cuộc sống của mình sẽ tiếp diễn như thế này và sẽ không bao giờ có liên quan gì đến bố mẹ nữa. Nhưng bỗng một ngày tôi nhận được cuộc gọi từ chị gái, báo rằng bố đang nằm viện. Bao năm qua cha mẹ không hề đoái hoài hỏi thăm tôi, tôi giận họ nhưng dù sao đó cũng là những người cho tôi hình hài, m.áu thịt. “

Lúc này, người con gái vội vàng đến bệnh viện. Sau khi đến bệnh viện, hai chị , em trai và mẹ đã ở đó. Bác sĩ nói không có gì nghiêm trọng nên yêu cầu mẹ thanh toán tiền viện phí trước. Nghe vậy, em trai lập tức viện cớ và rời khỏi bệnh viện. Người mẹ quay lại và nói với ba chị em: “Mẹ không có tiền bây giờ, 600 triệu đã trả tiền đặt cọc mua nhà cho em các con rồi. Tổng viện phí là 30 triệu, ba người chia nhau đi. Mỗi người chỉ có 10 triệu, cũng không nhiều lắm.”

hình ảnh

Người con gái rời nhà đã lâu vừa nghe vừa châm chọc:” Mẹ ơi, mẹ đã không thay đổi nhiều năm như vậy rồi. Trong lòng mẹ luôn chỉ có con trai của mẹ. Tiền đặt cọc 600 triệu đã đưa hết cho con trai của mẹ. Bây giờ, ba người chúng ta sẽ chia 30 triệu,cChia đều cho nhau. Không phải đã nói là nuôi con để đề phòng tuổi già sao? Bây giờ con trai mẹ ở đâu?”

Người mẹ đỏ mặt sau khi nghe điều này, cúi đầu xấu hổ. Dù đã nói như vậy nhưng cô gái vẫn đến trả tất cả viện phí và chăm sóc chu đáo cho bố. Bố mẹ cô dường như cũng đã sáng mắt ra sau biến cố nhỏ này, đó là họ vẫn còn khỏe, còn tự chăm sóc mình được. Một mai nếu nằm một chỗ, không biết có trông mong được gì vào  đứa con trai của để dành của mình không.  Người ta nói rằng nuôi con để đề phòng tuổi già, rồi sủng con trai mà bỏ qua con gái. Người phụ nữ cho biết bố mẹ cô dường như đã biết lỗi, mong muốn con gái bỏ qua và thường xuyên về thăm cha mẹ. Tuy nhiên, sau tất cả những đắng cay vất vả và chứng kiến cách bố mẹ đối xử với ba chị em gái, cô vẫn không thể gần gũi bố mẹ, huống gì là nói cười giả lả. Cô cho rằng mình làm vậy là không đúng, nhưng cũng không thể đi ngược lại với suy nghĩ của mình. Cô đã chia sẻ với mọi người để hỏi rằng cô phải làm gì bây giờ.

Các mẹ nghĩ chị gái kia phải làm sao bây giờ?

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM