Trang chủ » Đời sống
22/02/2023 20:27

Q1178

Biệt phủ của ông chủ “ghiền” đồ gỗ quý hiếm

Sau những giờ làm việc căng thẳng, mỗi người có một cách khác nhau để thư giãn, tận hưởng cuộc sống. Với anh Nguyễn Tấn Sơn, chủ vườn Lan rừng Dầu Tiếng ở Bình Dương, đó là được “trú ẩn” trong ngôi nhà rộng 15ha của mình.

Bên cạnh vườn ươm, căn nhà của anh được xây dựng và bài trí theo phong cách cổ điển, thiết kế 3 gian 3 chái kiểu miền Tây xưa, chấm phá một số nét hiện đại. Điều đặc biệt nhất là động đâu cũng thấy gỗ quý hiếm. Cánh cửa, cột nhà là “bình dân” nhất cũng được làm từ gỗ căm xe của Nam Phi.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 1.

Một phần trong bộ sưu tập đồ gỗ của gia chủ

Reviewer Hoàng Đức khi có dịp đến thăm “biệt phủ” Lan rừng Dầu Tiếng đã cho rằng, chủ nhân đang sở hữu “bộ sưu tập gỗ khủng nhất Việt Nam”. Trong khuôn viên 15ha, ngoài gần chục bộ bàn ghế bằng gỗ quý, gia chủ cũng sưu tập nhiều tượng, phù điêu, nội thất gỗ toàn những loại đắt đỏ.

Ở gian chính của nhà, gia chủ bày bộ bàn ghế “khổng lồ” làm từ gỗ cẩm Việt – một loại gỗ có giá trị cao, có hương thơm đặc trưng, vân đẹp. Mặt ghế rộng cỡ 2 người đàn ông to cao ngồi vẫn thoải mái. Tràng kỷ cùng bộ làm từ gỗ nguyên khối, riêng phần vai ghế có đường kính khoảng 1m.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 2.

Bên cạnh đó là tấm phù điêu điêu khắc gỗ và đá cao khoảng 2,5m, tranh điêu khắc gỗ kim có chân xoay ở dưới hình cá chép, ngựa, tượng Phúc – Lộc – Thọ làm bằng gỗ hương. Nối giữa gian chính và gian phụ là chiếc cầu đá nguyên khối, thành trụ bằng đá, phía dưới có hồ nuôi một đàn cá rồng và cá koi.

Ở nhà ngang, gia chủ bày sập bằng đá Lục Yên nguyên tấm. Nhà ngang cũng có bộ bàn ghế lớn làm bằng gỗ mun hoa – một loại gỗ gần như tuyệt chủng, chỉ được thấy dưới dạng lũa chứ hàng nguyên khối để làm bàn ghế như ở đây thì siêu hiếm.

Tại nhà ngang còn có lục bình bằng gỗ gõ đỏ cao khoảng 4m; một khối nu của cây gỗ hương với phần chân được chạm trổ hình cóc ngậm vàng, sóc. Nu được ví như ngọc trai của thực vật, được hình thành trong quá trình phát triển tự nhiên, khi cây bị sét đánh, bị mối mọt, tự tiết ra chất để chữa lành cho vết thương của cây, tạo thành các nu gỗ sần sùi. Cây lâu năm tuổi, có đường kính lớn, sức sống mãnh liệt như nghiến, hương, xá xị… thì mới tạo ra nu gỗ to và quý.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 3.

Ngoài hai khu vực nhà chính, nhà ngang, gia chủ cũng tạo ra những khu vực để trưng bày bộ sưu tập đồ gỗ của mình. Ví dụ khối gỗ nu xá xị khắc thành hình giò hoa lan đặc trưng “thương hiệu”, gia chủ đặt trong phòng kính để lưu hương, tránh khối nu tiếp xúc không khí nhiều, làm mất đi tinh dầu.

Hoặc bộ lục bình bằng gỗ cẩm vàng, bộ bàn ghế bằng gỗ hương chạm trổ cực kỳ tỉ mỉ, công phu, chạm khắc rồng 3 năm mới thành, đục thủ công bằng tay cũng được chủ nhân yêu quý. Trong phòng “phụ” này còn có phản làm từ khối gỗ cẩm Nam Phi cực kỳ lớn, dày cỡ hơn 1m; có bộ bàn ghế bằng gỗ trắc khắc rồng, bát tiên quá hải giá trị khoảng hơn 10 tỷ…

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 4.

Bên cạnh những bộ bàn ghế đồ sộ, gia chủ cũng sưu tầm những bộ nhỏ hơn để ngồi chơi làm từ gỗ cẩm chỉ. Trong phòng ngủ, anh cũng bày đôi lục bình bằng gỗ thủy tùng xanh.

Phần lớn những bộ bàn ghế trong bộ sưu tập này đều là hàng cực kỳ quý hiếm, độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Gia chủ chỉ để trưng bày, ngắm nghía như một thú chơi hơn là sử dụng.

Ông chủ đi dép tông, trả lương nhân viên chăm vườn 2 tỷ/tháng

Ngoài thú chơi đồ gỗ, ông chủ vườn lan nổi tiếng ở Bình Dương còn có sở thích với siêu xe, đồng hồ. Trong nhà anh, để “đi chơi quanh vườn” có đủ xe đạp, xe máy, mô tô điện, ô tô, “oách” nhất là 2 chiếc Lexus 570 và Harley Davidson F150 (khoảng 9 tỷ đồng).

Được biết, Harley Davidson F150 trên thế giới có 500 chiếc, Việt Nam có 5 chiếc thì hết… 4 chiếc nằm trong bộ sưu tập của anh. Anh cũng mua 2 chiếc mô tô của hãng Harley Davidson, nhưng “thú nhận” rằng mình không biết chạy mô tô, cũng không có thời gian trải nghiệm, nên chỉ mua về để… ngắm chơi.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 5.

Anh cũng có một bộ sưu tập “nho nhỏ” đồng hồ gần chục chiếc, có giá khoảng hơn 300 ngàn đến 500 ngàn đô/chiếc, để đeo thay đổi dần.

Trong biệt phủ 15ha, ông chủ vườn lan cũng rất chú trọng đến phối cảnh thiên nhiên, sưu tầm nhiều cây cảnh và vật nuôi. Ở góc này góc khác, anh xây hòn non bộ, làm những “chòi” ở trên hồ cá Koi để có không gian thư giãn. Anh cũng nuôi công, chim bồ câu, vẹt, kỳ đà… tương tự như sở thú mini.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 6.

Do đặc thù có nhiều bạn bè, đối tác, anh Sơn cũng xây nhiều phòng, khu vực tiếp khách để đón bạn bè đến chơi, thăm nhà, set-up 5 phòng ngủ tiện nghi. Biệt phủ cũng có bể bơi ở ngay giữa sân và khuôn viên có thể phục vụ BBQ ngoài trời, tạo thành một “khu sinh thái” duyên dáng.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 7.

Chỉ nhìn vào thú chơi đắt đỏ cũng có thể đoán được độ giàu có của ông chủ vườn lan. Tuy nhiên, anh lại rất khiêm tốn, luôn khẳng định mình chỉ là một nông dân chính hiệu, vươn lên nhờ sự siêng năng và trí tuệ. Anh có phong cách ăn mặc cũng đúng chất… nông dân, thường mặc áo phông, quần short giản dị, thậm chí đi cả dép tông xỏ ngón khi tiếp khách đến mua lan.

Để đảm bảo cho hoạt động của vườn và căn nhà, đặc biệt là bộ sưu tập đồ gỗ được sạch sẽ, tươm tất, tại biệt phủ có hàng trăm nhân công chia làm nhiều đội. Đặc biệt, bộ sưu tập gỗ ngày nào cũng được lau chùi, bảo dưỡng nên dù chạm trổ hoa văn cầu kỳ, đồ gỗ cũng không bị bám bụi. Tính sơ sơ, mỗi tháng anh “nông dân” Bình Dương tốn 2 tỷ đồng để chi trả cho nhân viên chăm sóc vườn và nhà.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 8.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 9.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 10.

Biệt phủ 15ha đầy đồ gỗ hiếm của đại gia chân đất Bình Dương, lương người chăm vườn 2 tỷ/tháng - Ảnh 11.

Cơ ngơi của “đại gia chân đất” mê đồ gỗ

Ảnh: Nguyễn Tấn Sơn, Nhà TO

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM