Trang chủ » Đời sống
02/03/2023 12:50

Q1248

Người ta vẫn thường nói đến một độ tuổi nào đó thì sẽ cảm thấy thất nghiệp còn đáng sợ gấp trăm lần thất tình. Thất tình thì chỉ buồn một xíu thôi chứ không đến nỗi buồn hoài, bởi ‘mưa nào mà không tạnh’. Còn thất nghiệp là sẽ phải đối diện với nỗi lo cơm áo gạo tiền, thậm chí không sinh sống được vì không có tiền ăn uống, sinh hoạt. Thế nhưng mới đây có hơn 2.000 công nhân ở TP.HCM, dù bị công ty cho thôi việc vì thiếu đơn hàng song lại cảm thấy không đến nỗi đáng lo lắm bởi công ty có chính sách hỗ trợ thất nghiệp rất tốt, bình quân mỗi người mất việc được nhận số tiền cả trăm triệu.

Theo báo Người lao động, vào ngày 26/2, cơ quan chức năng quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết sau khi Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (trụ sở quận Bình Tân, TP.HCM) tổ chức 17 đợt thông tin về việc cắt giảm lao động vào ngày 25/2, 100% công nhân có mặt (2.350 người) đã đồng thuận với chính sách hỗ trợ của công ty và đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động. Trong 8 trường hợp có tên trong danh sách dự kiến cắt giảm của công ty nhưng vắng mặt vì nhiều lý do, chỉ có 1 người không đồng ý thôi việc.

Công nhân PouYuen tan ca chiều 24/2 – Ảnh: TTO

Trước đó, do ít đơn hàng nên Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam dự kiến thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 công nhân, lao động. Dù mất việc nhưng công nhân của công ty này cũng không quá lo lắng khi công ty sẽ trợ cấp 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Tiền lương tính trợ cấp là bình quân tiền lương 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm lương theo hợp đồng lao động và các khoản phụ cấp.

Tổng số tiền hỗ trợ cho người lao động là khoảng 275 tỉ đồng, bình quân mỗi người được nhận khoảng 116 triệu đồng, nhiều nhất 379 triệu đồng/người và thấp nhất 15 triệu đồng/người. Sau khi thương lượng xong, người lao động sẽ nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng lương, tiền hỗ trợ và trả sổ BHXH

Theo TTO, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày. Hiện số lao động của nhà máy là hơn 50.500 người.

Bình quân mỗi công nhân PouYuen được nhận hỗ trợ khoảng 116 triệu đồng/người – Ảnh: VNE

Chị N.T.S. (48 tuổi, quê Long An) – công nhân may có thâm niên làm việc 12 năm – cho biết mức trợ cấp chị nhận được khoảng 260 triệu đồng. “12 năm đi làm, đi xe đưa rước của công ty từ nhà. Sáng nào xe cũng bắt đầu chạy từ 5h, nay nghỉ việc không còn đón xe, không còn vào xưởng cũng buồn lắm. Hôm 25/2 là ngày cuối đi xe này đến công ty“, chị S. xúc động.

Từ trước đó cả xưởng của chị S. đã được cho nghỉ, không đến công ty “vì không còn hàng làm”, đến ngày 25/2 mới có thông báo nghỉ việc chính thức. Nữ công nhân này tâm sự: “Có người trong xưởng tôi đã làm 23 năm, người 15-17 năm. Như tôi giờ đã 48 tuổi nên nghỉ việc xong chắc không đi làm công nhân nữa. Số tiền công ty hỗ trợ mất việc dùng để làm ăn, buôn bán gì đó ở quê“.

Rời khỏi công ty nơi mình đã gắn bó cả chục năm trời, hẳn ai nấy đều mang nhiều cảm xúc khó tả, bồi hồi không sao nói thành lời. Dẫu vậy tương lai phía trước vẫn rất sáng sủa vì đã có cả trăm triệu của công ty hỗ trợ mất việc trong tay, đủ để mọi người lo liệu cho cuộc sống của mình. Nhiều nơi khác công nhân cũng mất việc nhưng có nằm mơ cũng chẳng được hỗ trợ nhiều tiền thế này. Một công ty đối xử rất tử tế và nhân văn với công nhân, chỉ tiếc vì kinh tế khó khăn nên không giữ mọi người ở lại được. Mong rằng tình hình sớm ổn định trở lại, các nhà máy có đơn hàng để không cần phải sa thải lao động nữa.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM