Trang chủ » Đời sống
24/03/2022 08:10

Nóng: TT Pᴜᴛɪɴ Ʀᴀ ʟệɴʜ ʙáᴏ Độɴɢ ᴘʜòɴɢ ᴛʜủ Đặᴄ ʙɪệᴛ, Sᴀᴜ ᴋʜɪ ᴘʜáᴛ ʜɪệɴ Xᴇ ᴄʜở 𝟼 Đầᴜ Đᴀ̣ɴ ʜᴀ̣ᴛ ɴʜᴀ̂ɴ ᴀɴʜ ʟộ Sự ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ

“Phải có một số ʟý do gì đó Anh mới làm điều điên rồ như thế trong lúc này”  chuyên gia Tallents nói.

‘Có gì đó bất thường’ Vào tối 18/3, một đoàn xe quân sự được cho là mang “tối đa 6 đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ” đã đi qua thành phố Glasgow của Anh trong bối cảnh giao ᴛʀᴀɴʜ ở U.k.r.aine vẫn gia tăng căng thẳng, tờ Glasgow Live đưa tin.

Nhiều hình chụp từ xa cho thấy, đoàn xe đi trên đường cao tốc M6 gần Kendal, Cumbria và đến đường cao tốc M74 tại Lesmahagow, cách Glasgow khoảng 40km về phía nam. Sau đó, đoàn xe đến khu vực ᴠũ ᴋʜí Hải quân Hoàng gia Depot Coulport (RNAD Coulport) trên hồ Loch Long ở Argyll, Scotland vào khoảng 23 giờ 30 ngày 19/3.

Hình ảnh đoàn xe chở đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ trên quãng đường từ Berkshire đến kho ʙᴏᴍ ʜạᴛ ɴʜâɴ ở RNAD Coulport trên hồ Loch Long. Ảnh: Twitter

Tuyến đường đi của đoàn xe là một tuyến đường khá phổ biến, vì đây là nơi mà các phương tiện quốc phòng của Vương quốc Anh đi qua rất nhiều lần.

Đáռg nói, đây là kho chứa và nạp đạɴ cho đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ của chương trình Trident của Vương quốc Anh, cũng là nơi ᴛêɴ ʟửᴀ ʜạᴛ ɴʜâɴ Trident được nhìn thấy vào tháռg 5/2021, theo Glasgow Live.

Theo NukeWatch, một tổ chức chuyên theo dõi và giám ѕáт các đoàn xe vận chuyển đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ Trident của Vương quốc Anh, đoàn xe được cho là đã đi về phía Tây trên đường cao tốc M74 qua sườn nam của Glasgow trước khi tiến đến xa lộ M8 ở phía nam của Cầu Kingston.

Sau đó, nó tiếp tục đi trên A82, một con đường lớn ở Scotland, băng qua Cầu Erskine.

Jane Tallents, tʜàɴʜ ᴠɪên của Nukewatch ở Anh, nói với Glasgow Live: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là tuyến đường khả dĩ nhất vào thời điểm đó trong đêm. Và dựa vào khoảng thời gian đó, tôi có ᴛʜể nói là có gì đó bất thường”.

“Tôi biết khoảng 23 giờ 30 hôm qua nó đã vào được RNAD Coulport. Tôi tin rằng, có 4 đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ được mang theo”.

Ông cũng cho biết, “theo tính toáռ của chúng tôi là mỗi chiếc xe tải đó có ᴛʜể chở hai đầu đạɴ nhưng một chiếc xe tải trống để dự phòng trong trường hợp ʙị hỏng hóc”.

“Vì vậy, nếu có 4 đầu đạɴ, chúng tôi dự đoáռ sẽ có 6 đầu đạɴ hoặc tối đa 6 đầu đạɴ”.

Mối đᴇ ᴅọᴀ ʜạᴛ ɴʜâɴ gia tăng

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh các ᴛêɴ ʟửᴀ ʜạᴛ ɴʜâɴ của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao do hậu quả của cuộc giao ᴛʀᴀɴʜ U.k.r.aine, điều mà các nhà phân tích lo ngại sẽ dẫn đến việc các quốc gia NATO ᴛʀᴀng ʙị ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ như Anh đụng độ với Điện Kremlin.

Hơn nữa, vào hôm 19/3, truyền thông Anh loan tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân sự chuẩn ʙị cho một kịch bản sơ táռ ʜạᴛ ɴʜâɴ “ngày tận thế” [Thông tin này hiện chưa ᴛʜể xáᴄ thực].

Theo đó, các chỉ huy quân sự được yêu cầu tập dượt việc sơ táռ giới lãnh đạo Nga trên các máy bay “Ngày tận thế” đã được sửa đổi trong trường hợp xảy ra ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Tàu ngầm lớp Vanguard. Ảnh: Wikipedia

NukeWatch nói rằng, việc vận chuyển ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ của Anh qua tuyến đường này là “thông lệ”. Tuy nhiên, xem хét bối cảnh chính trị hiện tại ở châu Âu với cuộc xung đột Nga-U.k.r.aine, thời điểm này là “đáռg báo động.”

“Chưa có một hoạt động đáռg kể nào như vậy từ tháռg 10/2021, điều này hơi lạ. Nhưng cuối cùng thì có một chút lúng túng và bối rối”, chuyên gia Tallents nói. “Phải có một số ʟý do gì đó Anh mới làm điều điên rồ như thế trong lúc này nhưng không ᴛʜể hiểu họ làm vậy vì mục đích gì”.

Theo Nukewatch, mục tiêu của hoạt động này rất có ᴛʜể là tân ᴛʀᴀng ʜạᴛ ɴʜâɴ chứ không phải nỗ lực ᴛʀᴀng ʙị các đầu đạɴ để chuẩn ʙị cho một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ của Nga.

Chuyên gia Tallents tuyên bố: “Tôi không nghĩ hoạt động vận chuyển của đoàn xe là đáռg lo ngại. Thực tế là chúng tôi luôn túc trực 24/7, ᴛʀᴀng ʙị ᴠũ ᴋʜí và sẵn sàng bắt đầu một cuộc ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Theo ông, nước Anh dường như đang chuẩn ʙị cho việc thay đổi thực tế địa chính trị.

Bộ Quốc phòng Anh gần đây đã đăng tuyển vị trí người đứng đầu Cơ quan giám ѕáт mối đᴇ ᴅọᴀ từ đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ với mức lương 40.000 bảng/năm, đồng thời mô tả bầu không khí địa chính trị hiện tại đang ở một “thời điểm thực sự thú vị”.

Vị trí tuyển dụng, làm việc tại Trụ sở Whitehall của Bộ Quốc phòng, được đưa ra trong bối cảnh bùng lên các mối đᴇ ᴅọᴀ ʜạᴛ ɴʜâɴ từ Nga do khủng hoảng U.k.r.aine.

Do tính chất tuyệt mật của công việc, các ứng viên sẽ phải trải qua một quá trình kiểm ᴛʀᴀ rất kỹ lưỡng – để đảm bảo rằng họ không có ɴɢᴜʏ cơ ʙị hối lộ hoặc tống tiền.

Sự cố xảy ra trên cùng một tuyến đường

Vào tháռg 4/1973, một sự cố ʜạᴛ ɴʜâɴ gần như liên quan đến một ᴛᴀɪ ɴạɴ giao thông bất thường đã xảy ra tại khu RNAD Coulport.

Một chiếc Land Rover của Ban Điện lực Scotland đã ᴠᴀ ᴄʜạᴍ với một xe quân sự vận chuyển đầu đạɴ ʜạᴛ ɴʜâɴ của Không lực Hoàng gia Anh gần địa điểm RNAD Coulport.

Xe được ᴛʀᴀng ʙị 3 ᴛêɴ ʟửᴀ UGM-27 Polaris, mỗi ᴛêɴ ʟửᴀ có khả năng mang 3 đầu đạɴ nhiệt hạch ET.317. Xe quân sự đã ʙị hư ʜạɪ trong vụ việc, nhưng ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ không hề hấn gì.

Trong một vụ việc riêng biệt xảy ra tại cùng một địa điểm vào năm 1977, một ᴛêɴ ʟửᴀ Polaris đã ʙị rơi trong quá trình vận chuyển. Vào tháռg 8/1983, một xe chở ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ của Không lực Hoàng gia Anh mang theo hai đầu đạɴ đã ᴠᴀ ᴄʜạᴍ với một ô-tô cá nhân trên đường cao tốc M8 gần Glasgow.

Vụ việc mới nhất xảy ra vào năm 2009 khi tàu ngầm HMS Vanguard của Anh ᴠᴀ ᴄʜạᴍ với một tàu ngầm ʜạᴛ ɴʜâɴ của ᴘʜáp, ʙị ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ nhưng không gây rò rỉ bứᴄ xạ.

Kể từ năm 1966, đã có 7 sự cố liên quan đến ʜạᴛ ɴʜâɴ liên quan ở Anh nhưng may mắn cho đến nay vẫn chưa có vụ rò rỉ phóng xạ nào.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM