Trang chủ » Pháp luật
25/03/2022 21:13

P̼h̼ó̼ ̼t̼h̼ủ̼ ̼t̼ư̼ớ̼n̼g̼

Mới đây, vào ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 

Những hình ảnh mới nhất của bà Nguyễn Phương Hằng sau khi có lệnh tạm giam - Ảnh 1.
Bị can Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra Công an Thành phố

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đã tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) để phục vụ công tác điều tra. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh với bà Nguyễn Phương Hằng kể từ ngày 16/2 đến ngày 29/4/2022 để phục vụ việc xác minh, điều tra.
Bà Phương Hằng bị khởi tố với hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Ảnh: Thông tin chính phủ)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết thời gian qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 6 đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam ở phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một) của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Lê Công Vinh (cầu thủ Công Vinh), nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, Đinh Thị Lan (cùng ngụ TP.HCM) và bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên).

Các cá nhân, nghệ sĩ nêu trên tố giác bà Hằng về các hành vi “làm nhục người khác”, “vu khống”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hiện vụ việc vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.
Chiều ngày 24/3, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam với bà Nguyễn Phương Hằng về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố và tạm giam về tội danh trên cũng không bất ngờ, vì từ trước đó đã có nhiều người tố cáo bà Hằng về hành vi này do bà Hằng livestream trên mạng xã hội thời gian qua.

Nội dung trong các buổi livestream của bà Hằng luôn có dấu hiệu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận khi liên tục chửi bới, xúc phạm đến nhiều người và đưa ra rất nhiều thông tin chủ quan, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực.

Hoạt động của bà Hằng trên mạng xã hội thời gian qua vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Có không ít người thấy thích thú với cách nói, cách chửi như vậy trên mạng xã hội, thậm chí họ còn coi bà Hằng là thần tượng.

Bị khởi tố, bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải chịu mức án thế nào? - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Phương Hằng đã bị khởi tố.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ, ý kiến của mình đối với các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, quyền tự do đó cũng trong khuôn khổ pháp luật. Nếu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận thì sẽ xâm phạm đến các quyền hợp pháp khác của công dân.

Trong các buổi phát trực tiếp, doanh nhân này đã bày tỏ các quan điểm, thái độ của mình trên mạng xã hội trong khoảng 2 năm qua và đưa ra rất nhiều thông tin bất ngờ, đã thực hiện hoạt động phát trực tiếp trên mạng xã hội để tố cáo rất nhiều người về hành vi ăn chặn từ thiện, về lối sống thiếu chuẩn mực, về các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Điều đáng chú ý là nhiều nội dung đã được cơ quan điều tra kết luận là không đủ căn cứ.

Bị khởi tố, bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải chịu mức án thế nào? - Ảnh 2.
TS. luật sư Đặng Văn Cường.

Với tội danh bị khởi tố, bà Hằng sẽ phải đối mặt với hình phạt có thể tới 7 năm tù. Cụ thể tội danh và hình phạt được bộ luật hình sự quy định như sau:

Theo điều 331, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như sau:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 – 7 năm.

Cũng theo luật sư Cường, ngoài tội danh Lợi dụng quyền tự do dân chủ đã bị khởi tố thì cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của nữ doanh nhân này trong thời gian qua theo nội dung đơn thư tố cáo của nhiều người trong đó có các hành vi như: vu khống, làm nhục người khác, đưa thông tin trái phép trên mạng internet.

Nếu các hành vi này cũng thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của các tội danh, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố để xử lý đối với nữ doanh nhân này về nhiều tội danh theo quy định pháp luật.

“Không chỉ sự việc liên quan đến bà Hằng, hiện tượng chửi bới, tố cáo trên môi trường mạng trong thời gian qua đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến nhận thức của đứa trẻ và của những người lao động. Việc cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với những hiện tượng đưa tin trái phép trên mạng internet là cần thiết”, vị luật sư nêu ý kiến.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM